×

VÌ SAO SME – START UP NÊN SỬ DỤNG LOẠI HÌNH NÀY

 • Thứ năm, 11:28 Ngày 18/03/2021
 • Như làn gió mới vừa thổi vào Việt Nam trong tầm 10 năm gần đây, mô hình Co-Working Space được thế hệ trẻ chào đón và trở thành xu hướng cho các doanh nghiệp Start Up, nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng làm việc nhưng còn hạn hẹp về tài chính.

  Ý tưởng về một mô hình làm việc chung đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Tuỳ nhiên, mãi đến tận năm 1995, mô hình này mới được nghiên cứu và đưa vào sử dụng như một dịch vụ dành cho các doanh nghiệp Start Up và doanh nghiệp nhỏ với cái tên C-Base, và cho đến tận năm 2002, khi mạng wifi đã bắt đầu xuất hiện, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Co-working space trở thành một không gian làm việc mang tính chất cộng đồng, một địa điểm mà tất cả mọi người đều có thể làm việc chung, gặp gỡ và giao lưu cùng nhau.

  Sự ra đời và phát triển của mô hình Co-Working Space

  Một vài năm tiếp theo sau đó, Brad Neuberg cho ra đời không gian Co-Working Space đầu tiên trên thế giới tại San Francisco, tập trung các vấn đề về tiện ích và các tổ chức hoạt động, giao lưu cùng nhau. Năm 2003,, mô hình này đã thu hút hơn 10.000 thành viên và đạt đến con số 1.180.000 thành viên vào năm 2017.

  Theo các nhà khảo sát và nghiên cứu về mô hình không gian Co-Working Space trên thế giới và Châu Á cho biết. Trong năm 2020 và dự đoán đến năm 2022, mô hình coworking space sẽ được tiếp tục tăng trưởng và với tỉ lệ bình quân lên đến 70%/năm. Số lượng trung tâm đang thi triển các mô hình này trên thế giới đã tăng từ 9000 lên đến 15000 trong vòng 3 năm kể từ 2015 đến 2017. Ngoài ra, lượng thành viên tham gia còn tiếp tục tăng từ 500000 đến 1180000 với tỉ lệ tăng là 51%.

  Đây không chỉ là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các Start Up mà nó còn là không gian hoàn hảo cho Freelancer. Giờ đây, các tập đoàn lớn có tên tuổi như Microsoft, Intell, Dell, General Electric cũng quyết định đưa nhân viên của mình vào môi trường làm việc này.

  Start up nên lựa chọn mô hình Coworking Space để làm việc

  Mô hình Coworking Space hoàn toàn mới

  Vậy lý do gì Coworking Space lại có sức hút lớn đến như vậy

  Đầu tiên phải nói đến vấn đề sáng tạo, kích thích và sự hiệu quả. Những người tham gia một cuộc khảo sát đã cho rằng họ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và sáng tạo nhiều hon khi được làm việc tại một không gian mở. Khả năng tư duy và sự tập trung được nâng cao và cải thiện rõ rệt.

  Các coworker cũng cho rằng mô hình Coworking ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của họ, 70% cho rằng công việc được cải thiện rất nhiều, 60% người làm tại môi trường này thấy mình sáng tạo hơn, tập trung cao độ và hoàn thành công việc đúng hạn hơn. Theo khảo một khảo sát thực tế, có đến 70% coworker hoàn thành đúng nhiệm vụ thời hạn hơn – một khảo sát trực tuyến hàng năm của Deskmag, tạp chí về mô hình làm việc chung.

  Năng suất và những năng lượng vô cực

  Đối với hầu hết dân văn phòng, năng lượng và năng suất là một điều vô cùng quan trọng. Họ dành tới ít nhất 60% thời gian trong phòng làm việc, điều đó khiến cho tình trạng tinh thần bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Nhưng với sự độc đáo từ mô hình thiết kế và một cộng đồng đa dạng của Coworking space này đã đem lại cho họ một nguồn năng lượng vô cực và cảm hứng hoàn toàn mới lạ, kích thích tính cạnh tranh cao và thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân.

  Đa dạng về kiến trúc và không gian giúp tăng cường hiệu quả tập trung

  Mô hình làm việc Coworking Space đem lại sự hiệu quả cao trong công việc

  Được mở rộng mối quan hệ

  Vì là một mô hình với không gian mở, coworking space còn là nơi tập trung của những người làm việc thuộc đa ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau, cộng đồng nơi đây còn giúp xoá bỏ cảm giác cô đơn khi phải làm việc một mình, thúc đẩy mở rộng mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Ngoài ra, đây còn là cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các nhân tố cá nhân, môi trường thuận loại để kết bạn và trở thành khách hàng, đối tác hay các nhà đầu tư.

  Hợp lý, tiện lợi trong công việc

  Các nghiên cứu đã chỉ ra một loạt các yếu tố khiến các công ty cá nhân lựa chọn mô hình Coworking space vì các yếu tố ưu đãi về tài chính cho đến nhu cầu thúc đẩy sự hợp tác và thoã mãn bản thân. Tham gia vào mô hình coworking space, bạn sẽ được tối ưu hoá chi phí đầu tư về mặt bằng, văn phòng như: điện, nước, điện thoại, phí bảo vệ, lễ tân, các trang thiết bị và máy móc bởi đơn vị vận hành mô hình này đã trang bị đầy đủ không gian chung này đã thay bạn xử lý các vấn đề đó.

   

  Tin tức & Sự kiện