×

KHÔNG GIAN LÀM VIỆC CHUNG VÀ COWORKING TĂNG TRƯỞNG MẠNH MẼ TẠI ĐÔNG NAM Á

 • Thứ ba, 16:52 Ngày 11/09/2018
 • Tại Đông Nam Á, không gian làm việc linh hoạt đã tăng 40% mỗi năm trong 3 năm qua và chiếm 2% tỉ lệ văn phòng, so với mốc 0.5-1% năm 2015.

  Theo báo cáo mới nhất của JLL, Singapore nhận được tỉ lệ hấp thụ văn phòng cao nhất, không gian linh hoạt chiếm 4.2% tổng diện tích văn phòng. Sự tăng trưởng của không gian làm việc linh hoạt ở Đông Nam Á đi đều với tốc độ tăng trưởng nhanh ở châu Á Thái Bình Dương, nơi mà không gian linh hoạt ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 35,7% trong giai đoạn 2014-2017, cao hơn nhiều so với Hoa Kỳ (25,7%) và châu Âu (21,6%) so với cùng kỳ.

  JLL Việt Nam dự báo rằng, khoảng 30% danh mục đầu tư của các công ty vào năm 2030 sẽ là không gian coworking. Mặc dù ý tưởng ban đầu của không gian linh hoạt vốn được tạo ra cho người lao động tự do và khởi nghiệp, các nhà điều hành không gian linh hoạt cũng đang thay đổi sản phẩm của họ nhằm đáp ứng với yêu cầu của khách hàng doanh nghiệp.

  Theo JLL, các yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu của doanh nghiệp đối với không gian làm việc chung bao gồm: Tính linh hoạt đáp ứng các thay đổi về số lượng nhân viên; dịch vụ tiện lợi; tạo điều kiện làm việc cho đồng đội và sáng tạo; tính cộng đồng từ các hoạt động và sự kiện; hiệu quả về mặt chi phí.

  Sự xuất hiện của không gian làm việc chung giúp khách thuê tiết kiệm chi phí hơn so với không gian văn phòng truyền thống. Theo ước tính của JLL, ở Singapore, không gian linh hoạt có thể rẻ hơn hơn tới 50% so với văn phòng truyền thống. Tuy nhiên, mật độ nhân viên trong coworking space sẽ dày đặc hơn. Và khi được điều chỉnh về mật độ và các chi phí tương tự, chênh lệch chi phí giữa 2 loại văn phòng không còn nhiều hoặc gần như bằng không. Tại Singapore khi xét đến mật độ nhân viên, giá thuê văn phòng truyền thống chỉ cao hơn văn phòng linh hoạt khoảng 5%.

  Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng: "Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và coworking tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. JLL ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và coworking trong 3 năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong 5 năm tới".

   

  Nguồn: báo Cafebiz

   

  Các tin bài liên quan :

  ÁP LỰC CẠNH TRANH KHỐC LIỆT

  SÓNG NGẦM COWORKING SPACE

  CO-WORKING LÀ GÌ

  TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHỜ COWORKING SPACE

  CÁC CO-WORKING SPACE Ở VIỆT NAM CÓ ĐANG XA RỜI THỰC TẾ?

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Tin tức & Sự kiện