×

Sự Khác Biệt Giữa Serviced Office & Coworking Space

 • Thứ tư, 11:43 Ngày 20/12/2023
 • Các mô hình Serviced Office và Coworking Space đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Vậy hai loại hình văn phòng này có gì khác biệt? Click xem ngay!

  Trước sự phát triển, biến đổi không ngừng của thế giới, những loại hình văn phòng truyền thống nơi chỉ có một doanh nghiệp tận dụng không gian giờ đây đã được phát triển thêm nhiều mô hình mới. Hai loại hình thuê văn phòng Coworking space (văn phòng chia sẻ) hay Serviced office space (văn phòng dịch vụ). Vậy sự khác nhau giữa hai mô hình này và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Văn phòng dịch vụ (Serviced Office) là gì?

  Văn phòng dịch vụ (Serviced Office) là giải pháp thuê và cho thuê lại diện tích tại các tòa nhà văn phòng được cung cấp bởi các doanh nghiệp. Đây là loại hình được vận hành bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ và đã có sẵn các trang thiết bị nội thất.

  Văn phòng dịch vụ cho phép đơn vị cho thuê sử dụng các dịch vụ như mạng Internet, điện thoại, quầy lễ tân, máy móc thiết bị văn phòng, nội thất. Chi phí thuê của mô hình này cũng linh hoạt và thường rẻ hơn so với các văn phòng truyền thống. Văn phòng dịch vụ đem lại nhiều lợi ích và phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ:

  Văn phòng chia sẻ (Coworking Space) là gì?

  Văn phòng chia sẻ (Coworking space) là mô hình văn phòng sử dụng không gian chung với nhiều doanh nghiệp khác. Tại đây, mọi người có thể cùng nhau làm việc hay giao lưu chia sẻ kiến thức trong ngành, kiến tạo nhiều mối quan hệ mới, có ích cho phát triển của doanh nghiệp. Có thể nói trong tương lai văn phòng chia sẻ sẽ là nơi các đơn vị kinh doanh trở thành những chiến hữu cùng nhau tạo nên cơ nghiệp hoặc là đối tác giao dịch kinh tế của nhau.

  Văn phòng chia sẻ vừa là môi trường làm việc tiện lợi, tối ưu chi phí, vừa thuận lợi trong việc kết giao với các mối quan mới và phát triển kỹ năng mềm. Giá trị cộng đồng chính là là yếu tố tạo nên điểm đặc trưng của coworking và sự ưa chuộng của giới trẻ.

  Điểm khác biệt của Serviced Office với mô hình Coworking space?

  Serviced Office và Coworking space có khá nhiều đặc điểm giống nhau như: Cho thuê cùng một khoảng diện tích văn phòng để làm việc chung, chia sẻ thiết bị văn phòng làm việc, tối ưu chi phí, giá thuê phòng linh hoạt, linh động thay đổi không gian làm việc… Tuy nhiên, hai mô hình này sẽ có một số điểm khác biệt rõ nét, cụ thể:

  Về tính chất văn phòng

  Coworking space là khái niệm khá mới, xuất hiện vào giữa những năm 2000 là trở nên phổ biến. Khái niệm văn phòng dịch vụ đã tồn tại từ những năm 60 của thế kỷ 20.

  Coworking space thường nhấn mạnh tính cộng đồng trong văn phòng. Tại đây các nhân sự trong cùng một không gian có thể tự do trao đổi thông tin và cùng ngồi làm việc. Còn văn phòng dịch vụ lại tập trung nhiều hơn tới khía cạnh riêng tư của các tổ chức, doanh nghiệp.

  Các văn phòng theo mô hình chia sẻ sẽ là không gian mở hoàn toàn, không có màn vách nào ngăn cách các cá nhân. Còn với văn phòng Serviced Office sẽ có các điều khoản cho phép các doanh nghiệp làm việc với chế độ riêng tư. 

  >>> Xem thêm:  Tiêu chí văn phòng cho thuê Hà Nội mà doanh nghiệp nào cũng cần

  Thiết kế văn phòng

  Không gian làm việc tại văn phòng chia sẻ thường được thiết kế mở, theo phong cách tối giản, tiện nghi và khuyến khích tối đa sự tương tác giữa mọi người. Bên cạnh đó, văn phòng còn có xu hướng thu hút nguồn nhân lực trẻ tuổi hơn, như các startup, freelancer, người làm việc từ xa. Còn đối với văn phòng dịch vụ sẽ được thiết kế nhằm mục đích thu hút thành viên của doanh nghiệp lớn hơn với một số yêu cầu thiết kế riêng, phù hợp tổ chức hơn.

  Văn hóa

  Coworking space là kiểu văn phòng cho thuê thu hút các bạn trẻ làm việc tự do (freelancer) và các startup hay công ty nước ngoài cần thăm dò thị trường. Hầu hết văn phòng chia sẻ thường có quy mô thiết lập không chính thức.

  Còn đối với Serviced Office sẽ được nhiều công ty lớn tin tưởng sử dụng hơn, khi họ đang trong quá trình thuê văn phòng tạm thời. Bên cạnh đó, các dự án lớn cũng có thể yêu cầu thuê văn phòng dịch vụ với lượng nhân viên bổ sung.

  Tùy vào mục tiêu phát triển mà doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn một trong hai mô hình văn phòng chia sẻ hoặc dịch vụ.

  Thực tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp thường sử dụng văn phòng Coworking space. Văn phòng này giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí hàng tháng, nhất là chi phí đầu tư văn phòng. Các công ty tổ chức sẽ an tâm làm việc và dồn lực tập trung vào mục tiêu phát triển kinh doanh hơn. 

  Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc về sự khác biệt giữa Serviced Office và Coworking Space. Từ đó giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra được quyết định lựa chọn văn phòng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể giúp ích cho bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm coworking space Hà Nội, hãy tham khảo COGO Coworking. Với chất lượng và mức chi phí phải chăng, COGO Coworking sẽ giúp bạn sở hữu văn phòng làm việc chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi. 

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ COGO

  Facebook: COGO Coworking Space

  Hotline: 0866 145 586 - 024 3553 2288 

  Email : info@cogo.com.vn

  Địa chỉ: Tòa Viet Tower - 01 phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP Hà Nội

   

  Tin tức & Sự kiện