×

Thuê văn phòng chia sẻ - giải pháp để doanh nghiệp thích nghi với đại dịch

 • Chủ nhật, 16:17 Ngày 03/10/2021
 • Nhiều doanh nghiệp đang tiếp cận văn phòng chia sẻ (co-working) có giá thuê cạnh tranh để thích ứng với giai đoạn sống chung với đại dịch

  Báo cáo Xu hướng không gian làm việc với chi phí phải chăng của Savills cho biết, mô hình co-working (văn phòng chia sẻ, không gian làm việc linh hoạt) là một trong những giải pháp đang được cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm với giá thuê phải chăng để tiết kiệm chi phí, thích nghi với mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

  Theo đơn vị này, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới đứng đầu về số lượng nhà cung cấp dịch vụ co-working, chiếm 1,2% nguồn cung này trên toàn cầu. Nhu cầu cho co-working đồng thời được thúc đẩy bởi sự phát triển về số lượng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cộng thêm yếu tố môi trường khởi nghiệp lành mạnh.

  Nhu cầu cho không gian co-working cũng đồng thời tăng trong thời kỳ dịch bệnh, khi nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực gia tăng về tài chính. Tại Hà Nội và TP HCM, các không gian co-working cung cấp nhiều lựa chọn và gói thuê, từ gói thuê theo bàn với giá khoảng 117 USD một tháng tới gói thuê văn phòng riêng với giá khoảng 153 USD một tháng.

  Thêm vào đó, văn phòng co-working thường không quy định chặt chẽ về thời gian thuê, do đó nhiều doanh nghiệp cảm thấy đây là lựa chọn kinh tế hơn so với việc thuê văn phòng truyền thống.

  Một góc địa điểm CoGo Viettower, Hà Nội vào cuối tháng 7/2021. Ảnh: CoGo

  Ông Troy Griffths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, một số công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đang có xu hướng không ưu tiên lựa chọn mô hình văn phòng truyền thống. Thị trường văn phòng truyền thống có thể đối mặt với một số thử thách khi thời gian giãn cách kéo dài hơn hoặc bước vào giai đoạn sống chung với đại dịch.

  Theo ông Troy, trước đây, co-working được xem là môi trường văn phòng chuyên phục vụ các công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ. Rất nhiều không gian làm việc chung tại Việt Nam cung cấp môi trường hỗ trợ cho việc ươm mầm doanh nghiệp, cho phép các công ty khởi nghiệp giao lưu và chia sẻ ý tưởng đổi mới. Ở góc độ xã hội, Việt Nam là nước dẫn đầu về số lượng quán cà phê trên đầu người, do vậy những mô hình văn phòng linh hoạt thay thế có thể là lựa chọn phù hợp.

  Tuy nhiên, trong giai đoạn sống chung với dịch bệnh, văn phòng chia sẻ cũng dần đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn hơn khi mô hình văn phòng lai, kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc một số ngày tại công ty dần phổ biến.

  Nhu cầu cho không gian làm việc chi phí phải chăng đang tăng lên ở các đô thị lớn trên toàn cầu, trong đó có TP HCM và Hà Nội. Để đáp ứng nhu cầu không gian làm việc giá thuê cạnh tranh, các nhà đầu tư mô hình co-working có thể tận dụng cơ hội bằng cách cải tạo các tòa nhà cũ, đây là phương án bổ sung thêm nguồn cung văn phòng một cách bền vững và tiết kiệm chi phí.

  Nguồn: vnexpress.net

  Tin tức & Sự kiện